Trọng tài Collina giải nghệ năm nào? Tại sao?

Posted by

Trọng tài Collina được biết tới là huyền thoại trọng tài của thế giới. Ông rất hiếm khi để lại sai lầm khiến nhiều người phàn nàn chỉ trừ sai lầm hiếm hoi khiến ông từ chức. Trọng tài Collina giải nghệ năm nào? Bongdalu sẽ giải đáp vấn đề này trong bài phân tích ngắn dưới đây. 

Đôi nét về vị trọng tài tài ba – Pierluigi Collina

Trọng tài người Ý Pierluigi Collina được cả thế giới công nhận là vị trọng tài quyền lực. Ông sinh ra ở Bologa có cha làm viên chức chính phủ, còn mẹ là giáo viên. Với niềm đam mê bóng đá, ông đã trở thành cầu thủ trong câu lạc bộ Pallavicini khi còn khá trẻ. Nhưng chủ yếu Collina chỉ ngồi ở ghế dự bị. Trong một lần thử làm trọng tài cho đồng đội, ông cảm thấy có hứng thú. Ngay sau đó ông đã quyết định đổi nghề và trở thành vị trọng tài quyền lực được cả thế giới kính nể. 

Đôi nét thông tin liên quan trọng tài Collina giải nghệ năm nào
Đôi nét thông tin liên quan trọng tài Collina giải nghệ năm nào

Sự nghiệp cầm còi của huyền thoại trọng tài Collina

Năm 17 tuổi Collina đã đăng ký theo học khóa đào tạo trọng tài theo lời khuyên của bạn. Ông nhanh chóng trở thành “thần đồng” trong giới trọng tại thời đó. Ngay sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự vào năm 1988, ông đã bắt đầu cầm còi các trận đấu giải Serie C1, C2 của Italy. 

  Top 3 trọng tài xuất sắc nhất thế giới ở mọi thời đại

Chỉ sau 3 mùa giải, bằng tài năng của mình, ông đã được nâng lên thành trọng tài Serie A và Serie B. Sự cầm còi tài tình với khả năng quyết đoán của mình, không mất quá nhiều thời gian, ông đã được đưa vào danh sách trọng tài chính thức của FIFA. Bắt đầu từ đây tên tuổi của vị trọng tài người Ý đã vươn tầm quốc tế. 

Trong giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp, Collina nổi tiếng tới mức được hãng Konami đưa lên bìa trò chơi Pro Evolution Soccer. Đây vốn là vinh dự chỉ dành cho các ngôi sao bóng đá nổi tiếng, nhưng trường hợp của vị trọng tài Collina là một ngoại lệ. 

Sự nghiệp đỉnh cao của trọng tài Collina giải nghệ năm nào
Sự nghiệp đỉnh cao của trọng tài Collina giải nghệ năm nào

Trong sự nghiệp của mình, ông đã cầm còi rất nhiều trận đấu quan trọng – những trận đấu mơ ước của các trọng tài chuyên nghiệp. Ông là trọng tài chính thức của các trận:

  • Chung kết Olympic 1996
  • Champions League 1999
  • World Cup 2002
  • UEFA Cup 2004
  Trọng tài bị bắn chết trận Brazil liệu có phải sự thật

Đáng lý vị trọng tài này còn cầm còi nhiều trận đấu quan trọng khác. Nhưng ông đã quyết định nộp đơn từ chức. Điều này xuất phát từ một sai lầm hiếm hoi trong sự nghiệp của ông. Vậy trọng tài Collina giải nghệ năm nào?

Trọng tài Collina giải nghệ năm nào? 

Sai lầm hiếm hoi của vị trọng tài Collina người Ý không nằm ở trên sân cỏ. Mà nằm ở hợp đồng quảng cáo của ông và hãng Opel vào tháng 8/2005. Trong thời điểm đó, Opel còn đang là nhà tài trợ của AC Milan. Hợp đồng thương mại của Collina tiềm ẩn sự xung đột lợi ích. 

Vì bản hợp đồng đó, Collina bị Hiệp hội trọng tài và liên đoàn bóng đá Italia truất quyền cầm còi cho các giải đấu ngoại hạng. Họ cho rằng bản hợp đồng trên có thể khiến Collina không đưa ra được các quyết định khách quan trên sân cỏ. 

Giải đáp câu hỏi trọng tài Collina giải nghệ năm nào
Giải đáp câu hỏi trọng tài Collina giải nghệ năm nào

Ngay sau khi có phán quyết đó,Collina đã quyết định nộp đơn từ chức và treo còi. Nếu như bạn còn thắc mắc trọng tài Collina giải nghệ năm nào thì câu trả lời là năm 2005. Ông quyết định từ chức không phải vì tự ái. Ông chia sẻ rằng ông biết quyết định ký hợp đồng của ông là một sai lầm. Và ông chấp nhận rằng ông đã vi phạm luật và ông nghỉ. 

  Top những tiền đạo cánh Real Madrid số 1 thế giới

Ngay cả khi Liên đoàn Trọng tài từ chối lá đơn thì công vẫn cương quyết nghỉ. Từ đó tới nay ông đảm nhiệm vai trò cố vấn tài chính tới trường ban Trọng tài UEFA (giai đoạn 2010-2018. Đặc biệt, ông còn đảm nhiệm vị trí Trưởng ban Trọng tài LĐBĐ Ukraine. 

Năm 2015, trong trận giao hữu gây quỹ cho UNICEF do David Beckham tổ chức, huyền thoại trọng tài Collina đã cầm còi trở lại. Trận đấu dưới sự dẫn dắt của trọng tài đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết. 

Lời kết

Vấn đề trọng tài Collina giải nghệ năm nào đã được Bongdalu giải đáp chi  tiết trong bài chia sẻ trên. Hy vọng những chia sẻ này đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

Tham khảo thêm tại đây:

Lời giải đáp cho câu hỏi trọng tài Collina còn sống không?

Trọng tài Collina giờ ra sao sau khi giải nghệ?

Trọng tài Collina – Người trọng tài hay nhất thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *